KIM INVEST

Cổ phiếu có thị giá dưới mệnh giá hút dòng tiền | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

          Dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm cổ phiếu thị giá dưới mệnh giá, trong đó rất nhiều cổ phiếu dưới 5.000 đồng/cổ phần, với kỳ vọng các cổ phiếu này tiến sát hoặc vượt mệnh giá.

Sóng cổ phiếu nhỏ

          Sau 6 phiên tăng giá liên tục, trong đó có 4 phiên tăng trần, cổ phiếu VC2 (của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Vina2) có nhịp điều chỉnh nhẹ trong phiên 1/6 rồi lấy lại đà tăng trong phiên 2/6, đóng cửa ở mức 13.800 đồng/cổ phiếu.

          Như vậy, sau 8 phiên giao dịch, cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng 51,64%. Nếu so với 1 tháng trước, thị giá cổ phiếu này tăng tới 67%. Đây cũng là giai đoạn thanh khoản của cổ phiếu tăng đột biến. Nếu như đầu tháng 5, mỗi phiên, chỉ có vài chục nghìn cổ phiếu VC2 được giao dịch thì sau đó đã nhích lên con số hàng trăm nghìn. Đỉnh điểm, phiên giao dịch 30/5/2023, khối lượng khớp lệnh của VC2 đạt hơn 2,2 triệu đơn vị.

          Thực tế, trên ba sàn chứng khoán (HOSE, HNX, UPCoM), không khó để tìm ra những cổ phiếu nhỏ ghi nhận mức tăng giá trên 20%, thậm chí trên 50% trong vòng 1 tháng qua. Bên cạnh VC2, nhiều cổ phiếu như CMV, ITC, PNC, PSH, TEG, VAF… đã vượt mệnh giá (10.000 đồng) thành công. Trong tuần trước, hàng loạt cổ phiếu thị giá dưới mệnh giá đã tăng trần vài phiên liên tiếp.

          Thống kê diễn biến các nhóm cổ phiếu trên sàn HOSE từ đầu năm tới nay, có thể thấy, nhóm cổ phiếu nhỏ (VNSmallcap) đã tăng xấp xỉ 21%, vượt xa mức tăng của chỉ số VNMidcap (tăng 6,53%) và VN30 (tăng 6,63%).

          Sự đi ngang tới mức nhàm chán của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và trung bình trong một thời gian dài đã khiến dòng tiền trên thị trường tìm đến nhóm cổ phiếu nhỏ để tận dụng biến động ngắn hạn. Đặc tính của nhóm cổ phiếu nhỏ là chỉ cần một dòng tiền vừa đủ đã có thể làm khan lượng hàng trôi nổi trên thị trường và kích thích tâm lý đầu cơ của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

          Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kim Group nhận xét, việc dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm cổ phiếu nhỏ là điều bình thường trong một xu hướng phục hồi. Thường ở giai đoạn đầu phục hồi từ đáy của thị trường chứng khoán, các dòng cổ phiếu nhỏ sẽ được ưu tiên vì không mất quá nhiều chi phí vốn để mua, trong khi biên độ dao động giá lại lớn.

          Theo ông Trung, trong đợt sóng tăng của thị trường vừa qua, có thể thấy tâm lý nhà đầu tư hưng phấn và đó là cơ hội cho những cổ phiếu có thị giá nằm dưới mệnh giá, điều này đã xảy ra nhiều lần trên trên thị trường chứng khoán.

          Ông Trung cũng lưu ý nhà đầu tư phải cẩn trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu dưới mệnh giá, bởi nhiều cổ phiếu trong nhóm này thuộc các doanh nghiệp kinh doanh yếu kém, có kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2022 và lỗ nặng trong quý đầu năm 2023. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu nên là các doanh nghiệp thuộc ngành có khả năng phục hồi sớm, doanh nghiệp có sự chuyển biến trong kết quả kinh doanh, thành công trong việc cơ cấu lại và nhóm doanh nghiệp có dòng tiền, tình hình tài chính ổn định nhất định để tồn tại qua khó khăn. 

          “Tất nhiên, không phải cứ cổ phiếu có thị giá nhỏ thì đều là cổ phiếu của các doanh nghiệp yếu kém, mang tính chất đầu cơ. Bởi đợt điều chỉnh mạnh trong năm 2022 đã đưa nhiều cổ phiếu có yếu tố cơ bản tích cực dưới sâu mệnh giá, thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách trong khi cơ cấu nợ, tài sản cân bằng, mà nhà đầu tư có thể lựa chọn. Nhà đầu tư cũng nên ưu tiên các cổ phiếu có P/B nhỏ hơn 1 lần”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Trung - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kim Group trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán. 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Cổ phiếu có thị giá dưới mệnh giá hút dòng tiền | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Dòng tiền “bắt đáy” | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Dòng tiền “bắt đáy” | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 04/05/2024

(ĐTCK) Dòng tiền “bắt đáy” phần lớn đặt niềm tin vào sóng tăng dài hạn của thị trường, nên các nhịp điều chỉnh h...

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 01/04/2024

(ĐTCK) Dù phần lớn nhà đầu tư tại Việt Nam đang chọn hình thức tự đầu tư chứng khoán, nhưng ngày càng có nhiều n...

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/02/2024

(ĐTCK) Trong môi trường lãi suất thấp, nhiều công ty chứng khoán đồng thuận quan điểm, thị trường sẽ xuất hiện những ...

Tính sổ được mất năm Mèo  | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tính sổ được mất "năm Mèo" | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 17/02/2024

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng có lẽ, “giấc mơ chứng vàng” vẫn là thứ...

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/12/2023

(ĐTCK) Dù có sự tăng tốc trong tháng cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng không như giới đầu tư kỳ vọng. Tác nhân chín...

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 08/12/2023

Bên cạnh triển vọng lợi nhuận quý IV, dòng tiền đầu tư có những kỳ vọng xa hơn về một số nhóm ngành. Kỳ vọng chứng kh...

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 16/11/2023

Cổ phiếu ngân hàng góp phần quan trọng kéo chỉ số VN-Index trong những phiên hồi phục tuần qua, nhưng để tạo ra một x...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh