KIM INVEST

Dự báo nhóm ngành tăng trưởng trong quý II | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

(ĐTCK)  Nhiều nhóm ngành dự kiến đạt lợi nhuận tốt trong quý II/2024, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng hướng vào từng cổ phiếu nhiều hơn là chung cho từng ngành.

Kỳ vọng lợi nhuận nối tiếp đà tăng

Dựa trên sự hồi phục của nền kinh tế và so với mức nền lợi nhuận thấp của cùng kỳ năm ngoái, phần lớn doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý II năm nay.

Nhìn lại quý I/2024, thống kê của FiinTrade cho biết, tổng lợi nhuận sau thuế của 1.036 doanh nghiệp tăng 21,5% so với quý I/2023. Trong đó, một số nhóm đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến như chứng khoán tăng 126,5%, bán lẻ tăng 227,5%, hàng không tăng 1.962,7%. Ngược lại, bất động sản nhà ở, vật liệu xây dựng, tiện ích (điện, khí đốt…), dệt may, hóa chất, khai khoáng ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Với chuyển động của thị trường và các doanh nghiệp trong quý II/2024, bức tranh lợi nhuận quý này được dự báo sẽ có nhiều điểm tương đồng so với quý I.

Với ngành bán lẻ, dù đã tăng trưởng cao trong quý I/2024, nhưng lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trong quý II/2024, dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái - giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận, nhất là MWG, FRT.

Đối với ngành thép, khả năng lợi nhuận tăng trưởng cao trong quý II/2024 đến từ 3 yếu tố. Một là, sản lượng bán hàng thép tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 10,5 triệu tấn. Hai là, kênh xuất khẩu duy trì diễn biến khả quan. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thép 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 3,2 tỷ USD, với 4,34 triệu tấn, tăng 28% về giá trị và tăng 33,7% về lượng so với cùng kỳ năm 2023. Ba là, biên lợi nhuận gộp được cải thiện so với cùng kỳ nhờ các doanh nghiệp duy trì chính sách hàng tồn kho thấp, giúp giá thành diễn biến sát với giá nguyên vật liệu (cùng kỳ năm ngoái, các doanh nghiệp phải chịu hàng tồn kho giá cao, trong khi giá bán giảm, khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp).

Kỳ vọng về kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp quay lại quỹ đạo tăng trưởng sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán tháng 6 và nửa cuối năm 2024.

Lọc cổ phiếu từ kỳ vọng ngành

Thực tế, triển vọng tăng giá cổ phiếu đến từ rất nhiều yếu tố, nhưng cơ bản nhất vẫn là lợi nhuận doanh nghiệp. Vì thế, việc chọn lọc cơ hội từ các nhóm ngành được dự báo lợi nhuận tăng trưởng trong quý II/2024 có tính khả thi cao.

Mặc dù vậy, không ít cổ phiếu đã tăng giá từ trước. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, VN-Index ghi nhận mức tăng khoảng 14%, trong đó nhóm công nghệ thông tin tăng 44%, bán lẻ tăng 40%, dầu khí tăng 23%… Do đó, kỳ vọng vào lợi nhuận, nhưng nhà đầu tư cũng cần nhìn vào định giá của cổ phiếu để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư KimGroup cho biết, một trong những nhóm ngành có định giá còn ở mức thấp so với thị trường là ngân hàng, với P/E 9,8 lần và P/B 1,5 lần. Đây là mức định giá tương đối hấp dẫn của nhóm ngân hàng so với thị trường chung và so với quá khứ nhiều năm gần đây của nhóm ngành này. Hơn nữa, đối với nhóm ngân hàng, tuy tín dụng vẫn tăng trưởng chậm nhưng xu hướng chung là sẽ tăng dần cùng với sự phục hồi kinh tế.

Theo ông Trung, các ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý I/2024 được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trong quý II và nửa cuối năm 2024, khi kinh tế tốt dần lên, có thể kể đến ACB, HDB, TCB.

Ngành dầu khí được kỳ vọng vào sự tăng trưởng của các doanh nghiệp sản xuất ở thượng nguồn trong chuỗi giá trị của ngành này khi nhu cầu thăm dò, khai thác dầu khí đang tăng cao. Hiện tại, các doanh nghiệp như PVD, PVS có nhiều thuận lợi khi đơn hàng tăng mạnh và phía trước là những dự án lớn đang chờ đợi.

Nhóm xuất khẩu cũng có cơ hội tăng trưởng. Với việc đơn hàng ở các thị trường lớn đang có sự hồi phục thì kết quả kinh doanh các doanh nghiệp xuất khẩu như dệt may, thủy sản, gỗ bắt đầu được cải thiện.

“Với mức nền thấp ở năm trước, tôi cho rằng, nhóm xuất khẩu sẽ có sự tăng trưởng trong quý II/2024. Cổ phiếu tiêu biểu thuộc nhóm này là TNG, PTB”, ông Trung nói.

Ông Nguyễn Thành Trung - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kim Group trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán. 

Nguồn: Đầu tư Chứng khoán - Chuyên trang của Báo Đầu tư

Xem thêm chi tiết tại:https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/du-bao-nhom-nganh-tang-truong-trong-quy-ii-post347431.html

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Dự báo nhóm ngành tăng trưởng trong quý II | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán
Bài trước
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Dòng tiền “bắt đáy” | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Dòng tiền “bắt đáy” | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 04/05/2024

(ĐTCK) Dòng tiền “bắt đáy” phần lớn đặt niềm tin vào sóng tăng dài hạn của thị trường, nên các nhịp điều chỉnh h...

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 01/04/2024

(ĐTCK) Dù phần lớn nhà đầu tư tại Việt Nam đang chọn hình thức tự đầu tư chứng khoán, nhưng ngày càng có nhiều n...

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/02/2024

(ĐTCK) Trong môi trường lãi suất thấp, nhiều công ty chứng khoán đồng thuận quan điểm, thị trường sẽ xuất hiện những ...

Tính sổ được mất năm Mèo  | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tính sổ được mất "năm Mèo" | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 17/02/2024

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng có lẽ, “giấc mơ chứng vàng” vẫn là thứ...

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/12/2023

(ĐTCK) Dù có sự tăng tốc trong tháng cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng không như giới đầu tư kỳ vọng. Tác nhân chín...

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 08/12/2023

Bên cạnh triển vọng lợi nhuận quý IV, dòng tiền đầu tư có những kỳ vọng xa hơn về một số nhóm ngành. Kỳ vọng chứng kh...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh