KIM INVEST

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

(ĐTCK) Trong môi trường lãi suất thấp, nhiều công ty chứng khoán đồng thuận quan điểm, thị trường sẽ xuất hiện những rung lắc, song dòng tiền có thể gia tăng dần khi nhà đầu tư nhận thấy kênh chứng khoán hấp dẫn hơn.

Lãi suất thấp giúp chứng khoán tăng sức hấp dẫn

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến hai tháng giao dịch đầu năm 2024 vô cùng sôi động. Thậm chí, tháng 2 còn là tháng tăng điểm thứ 4 liên tiếp trong chuỗi tăng gần 200 điểm của chỉ số VN-Index, kể từ mức 1.028,19 điểm vào cuối tháng 10/2023. Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán đang trong thời tiền rẻ khi mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp kể từ giữa năm 2023.

Dĩ nhiên, trong ngắn hạn, khi thị trường duy trì tăng tốt và vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, ngắn hạn sẽ có nhịp điều chỉnh, rung lắc kỹ thuật sẽ xuất hiện đan xen, áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng. Đây là điều cần thiết cho chỉ số thị trường nhằm tích lũy và kiểm nghiệm lại vùng cân bằng mới.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kim Group cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào một chu kỳ tăng giá mới và năm 2024 là giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá đó. Với mức lãi suất tiết kiệm rất thấp như hiện tại, những người gửi tiền sẽ phải cân nhắc chuyển hướng sang các kênh đầu tư cho tỷ lệ sinh lời tốt hơn. Lãi suất cho vay cũng đang dần giảm về mức hợp lý sẽ kích thích nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt so với các chu kỳ trước đó là chính sách nới lỏng tiền tệ của Việt Nam đi trước so với chính sách của các nước lớn như Mỹ, EU. Lạm phát ở các nước này vẫn dai dẳng và chưa thể khẳng định chắc chắn thời điểm hạ lãi suất trong năm 2024. Thêm vào đó, các điểm nóng về xung đột chính trị vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể tác động tiêu cực đến sự hồi phục của kinh tế thế giới.

“Tổng thể lại thì rủi ro vẫn còn, nhưng xu hướng phục hồi và đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam là rõ ràng”, ông Trung khẳng định.

Ngắn hạn, để ý câu chuyện định giá không còn rẻ

Xét về câu chuyện định giá, ông Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kim Group cho rằng, với mức P/E thị trường hiện tại khoảng 14 lần, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài từ 5 - 6%/năm và hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường vừa tạo đáy kết quả kinh doanh thì đây là mức P/E đủ hấp dẫn để đầu tư. Các nhà đầu tư nên tập trung vào các các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như có kết quả kinh doanh tạo đáy và bắt đầu phục hồi đi lên, cũng như các doanh nghiệp khỏe mạnh vẫn giữ được đà tăng trưởng trong năm vừa qua. Năm nay, nhà đầu tư nên ưu tiên mua và nắm giữ, hạn chế trading vì thực tế trong một sóng tăng của thị trường thì chiến lược mua và nắm giữ tỏ ra hiệu quả vượt trội so với việc trading liên tục.

“Để thực hiện được điều này, trước khi xuống tiền mua cổ phiếu, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp theo tiêu chí vừa nêu ở trên và kiên trì với chiến lược mua và nắm giữ, tránh tâm lý nóng vội dẫn đến việc đảo danh mục thường xuyên, ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất đầu tư của mình”, ông khuyến nghị.

Nhóm ngành tiềm năng

Nền tảng cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 vẫn là triển vọng hồi phục của nền kinh tế. Bất chấp những dự báo nền kinh tế toàn cầu còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm 2024 nhờ nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ với các chính sách tập trung vào hỗ trợ tăng trưởng.

Nếu như năm 2023, thị trường chứng khoán phục hồi nhờ kỳ vọng vào chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ thì năm nay, yếu tố chính thúc đẩy thị trường là nền tảng cơ bản của doanh nghiệp. Nói cách khác, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ quyết định xu hướng đi lên của thị trường. Bởi vậy, theo ông Trung, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đã tạo đáy về kết quả kinh doanh và bắt đầu hồi phục, cũng như các doanh nghiệp tiếp tục có đà tăng trưởng trong năm 2024; ưu tiên vào các doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn và có kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2023.

Ông Nguyễn Thành Trung - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kim Group trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán. 

Nguồn: Đầu tư Chứng khoán - Chuyên trang của Báo Đầu tư

Xem thêm chi tiết tại: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan-vao-thoi-tien-re-post339880.html

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 01/04/2024

(ĐTCK) Dù phần lớn nhà đầu tư tại Việt Nam đang chọn hình thức tự đầu tư chứng khoán, nhưng ngày càng có nhiều n...

Tính sổ được mất năm Mèo  | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tính sổ được mất "năm Mèo" | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 17/02/2024

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng có lẽ, “giấc mơ chứng vàng” vẫn là thứ...

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/12/2023

(ĐTCK) Dù có sự tăng tốc trong tháng cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng không như giới đầu tư kỳ vọng. Tác nhân chín...

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 08/12/2023

Bên cạnh triển vọng lợi nhuận quý IV, dòng tiền đầu tư có những kỳ vọng xa hơn về một số nhóm ngành. Kỳ vọng chứng kh...

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 16/11/2023

Cổ phiếu ngân hàng góp phần quan trọng kéo chỉ số VN-Index trong những phiên hồi phục tuần qua, nhưng để tạo ra một x...

Mong manh vùng hỗ trợ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Mong manh vùng hỗ trợ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 31/10/2023

Vùng 1.050 - 1.100 điểm của VN-Index được coi là vùng đáy ngắn hạn, nhưng tâm lý thị trường vẫn đang yếu, dòng tiền l...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh