KIM INVEST

Tính sổ được mất "năm Mèo" | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng có lẽ, “giấc mơ chứng vàng” vẫn là thứ níu kéo nhà đầu tư ở lại với thị trường.

Nhiều niềm vui...

Dù có phần “dễ thở” hơn so với những biến cố của thị trường trong quá khứ, mà gần nhất là năm 2022, thậm chí VN-Index còn có mức tăng 12,2%, nhưng năm qua vẫn có nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Có nhiều thống kê đưa ra con số hơn 90%, thậm chí là 99% nhà đầu tư cá nhân đang thua lỗ trên TTCK, nhưng số lượng tài khoản mở mới lại liên tục tăng trong những năm qua (theo dữ liệu từ Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam - VSDC, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân tính tới cuối năm 2023 là hơn 7 triệu tài khoản, tương đương khoảng 7% dân số). Vậy chứng khoán có “ma lực” nào mà hấp dẫn nhà đầu tư đến như vậy? 

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kim Group cho biết, cái được đáng ghi nhận của thị trường trong năm Quý Mão vừa qua là việc cơ quan quản lý tiếp tục mạnh tay xử lý các vụ việc vi phạm trên TTCK, giúp cho thị trường lành mạnh hơn, nhà đầu tư yên tâm hơn khi tham gia vào thị trường.

... nhưng không ít nỗi buồn

Thị trường năm Mèo đã mang đến niềm vui cho nhiều nhà đầu tư như anh Hòa, nhưng cũng mang lại không ít mất mát cho những nhà đầu tư khác.

Khi Ngân hàng Nhà nước có 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành liên tiếp trong tháng 3, 4, 5 và 6/2023, nhiều nhà đầu tư đã quá hưng phấn với kỳ vọng dòng tiền rẻ sẽ chảy mạnh vào TTCK, giúp thị trường có chuỗi tăng mạnh từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 8. Tuy nhiên, số liệu kinh tế vĩ mô kém tích cực, cùng với tỷ giá tăng cao khiến thị trường sụt giảm trong tháng 9 và tháng 10, trả lại hết những gì đã có trong quý II, “bào mòn” tài khoản của nhiều nhà đầu tư, thậm chí với những nhà đầu tư ưa thích sử dụng margin, mức thua lỗ là khá nặng nề.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, cái đáng tiếc và hơi thất vọng với thị trường trong năm qua đó là hệ thống KRX tiếp tục bị lỗi hẹn, từ đó gián tiếp kéo dài sự trông đợi của nhà đầu tư vào việc giao dịch T+0. Ông Trung hy vọng sang năm Rồng, hệ thống này sẽ chính thức được đưa vào vận hành.

Và bài học rút ra

Trong đầu tư chứng khoán, không có quy chuẩn về phương pháp đầu tư, cũng như danh mục nào là tuyệt đối. Phần lớn các nhà đầu tư thành công là do trải qua rất nhiều kinh nghiệm và tự rút ra phương pháp đầu tư phù hợp với chính họ.

Ông Trung chia sẻ, trong năm 2023, nhà đầu tư đã thấy được rất rõ chính sách tài khóa và tiền tệ tác động như thế nào đến TTCK, nhờ đó thu thập được nhiều kiến thức bổ ích trên con đường đầu tư của mình. Chúng ta đã có được quãng thời gian tận hưởng con sóng kéo dài vài tháng trong năm 2023 từ những quyết sách nêu trên, nhưng cũng chính dữ liệu vĩ mô khiến thị trường “quay xe” nhanh như lúc đi lên.

Theo ông Trung, vấn đề quan trọng là dù giao dịch ngắn hạn hay dài hạn, mỗi nhà đầu tư cũng nên dành thời gian trau dồi những kiến thức cơ bản về kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ để có thể có được sự hiểu biết sâu hơn về sự vận động của TTCK. Đồng thời, cần nâng cao kiến thức về tài chính doanh nghiệp, để có thể nắm được những vấn đề cơ bản của một doanh nghiệp mà mình đang nắm giữ cổ phiếu, tránh tình trạng mua cổ phiếu mà không biết lý do gì, tại sao lại mua cổ phiếu đó. Cuối cùng, nhà đầu tư cần xây dựng một phương pháp giao dịch hoặc đầu tư phù hợp với tính cách của mình và triệt để tuân thủ theo.

“Trong năm 2024, cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận là rất lớn và đây có thể là năm bản lề cho một chu kỳ tăng giá mới của TTCK Việt Nam”, ông Trung nhận định

Ông Nguyễn Thành Trung - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kim Group trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán. 

Nguồn: Đầu tư Chứng khoán - Chuyên trang của Báo Đầu tư

Xem thêm chi tiết tại: https://m.tinnhanhchungkhoan.vn/tinh-so-duoc-mat-nam-meo

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Tính sổ được mất "năm Mèo" | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tìm cơ hội ở chứng chỉ quỹ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 01/04/2024

(ĐTCK) Dù phần lớn nhà đầu tư tại Việt Nam đang chọn hình thức tự đầu tư chứng khoán, nhưng ngày càng có nhiều n...

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Chứng khoán vào thời tiền rẻ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/02/2024

(ĐTCK) Trong môi trường lãi suất thấp, nhiều công ty chứng khoán đồng thuận quan điểm, thị trường sẽ xuất hiện những ...

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Tắc vốn! | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 28/12/2023

(ĐTCK) Dù có sự tăng tốc trong tháng cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng không như giới đầu tư kỳ vọng. Tác nhân chín...

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 08/12/2023

Bên cạnh triển vọng lợi nhuận quý IV, dòng tiền đầu tư có những kỳ vọng xa hơn về một số nhóm ngành. Kỳ vọng chứng kh...

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Ẩn số cổ phiếu ngân hàng | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 16/11/2023

Cổ phiếu ngân hàng góp phần quan trọng kéo chỉ số VN-Index trong những phiên hồi phục tuần qua, nhưng để tạo ra một x...

Mong manh vùng hỗ trợ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

Mong manh vùng hỗ trợ | KSI x Báo Đầu tư Chứng khoán

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 31/10/2023

Vùng 1.050 - 1.100 điểm của VN-Index được coi là vùng đáy ngắn hạn, nhưng tâm lý thị trường vẫn đang yếu, dòng tiền l...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh