KIM INVEST

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU LAS - LỢI THẾ TỪ GIÁ VỐN THẤP

 

1. Giới thiệu doanh nghiệp 

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS), tiền thân là nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao, được hình thành năm 1962. Công ty chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang mô hình công ty cổ phần vào năm 2010.

Với kinh nghiệm lâu năm, hiện nay CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất hơn 50 loại phân bón hóa chất, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là: supe lân Lâm Thao, NPK Lâm Thao và các loại axit Sunfuric. LAS là công ty có uy tín lâu năm, có mạng lưới khách hàng và nhà cung cấp truyền thống, sản phẩm đa dạng và thường xuyên được nghiên cứu phát triển.

Tính đến nay, Supe Lâm Thao đã có mặt trên mọi vùng miền đất nước Việt Nam, hầu hết các tỉnh đều có đại lý kinh doanh phân phối sản phẩm phân bón và hóa chất nông nghiệp. Bản đồ xuất khẩu của Supe Lâm Thao đang mở rộng theo từng năm, hiện nay sản phẩm đã xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Campuchia, Lào…

 

Cơ cấu cổ đông, bộ máy quản lý:

 

  Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

3. Kết quả kinh doanh 

 

Ngành phân bón nói chung và LAS nói riêng đều đang trong giai đoạn khó khăn của mình ghi doanh thu cao vào quý 1 và liên tục sụt giảm mạnh ở các quý sau đó. Tuy nhiên điểm đáng chú ý của LAS là lợi nhuận và biên lợi nhuận trái ngược với xu hướng của doanh thu. Kết quả về lợi nhuận của doanh nghiệp không bị giảm quá sâu và thậm chí doanh nghiệp luôn duy trì biên lợi nhuận ở mức ổn định, tạo đáy đi ngang trong giai đoạn khó khăn của năm 2022 - 2023 và đến quý 4/2023 đã ghi nhận sự tăng mạnh về biên lợi nhuận nhờ giá vốn thấp.

   

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

Theo BCTC quý 4/2023 của LAS, Doanh nghiệp đạt 549 tỷ đồng doanh thu thuần, thấp hơn cùng kỳ 25%. Tuy nhiên, giá vốn giảm khá sâu (38%) còn 358 tỷ đồng. Doanh thu tài chính là chỉ tiêu thay đổi mạnh nhất, đạt gần 11 tỷ đồng,trong khi đó chỉ đạt 69 triệu vào quý 4/2022. Ngược lại, chi phí tài chính giảm 58% còn gần 4 tỷ đồng. Sau cùng, LAS lãi sau thuế 54 tỷ đồng, gấp 2 lần cùng kỳ.

Giải thích cho mức tăng trưởng trên, LAS cho biết thị trường phân bón trong nước năm qua diễn biến phức tạp, nhu cầu dự trữ của khách hàng tương đối thấp, dẫn đến sản lượng tiêu thụ giảm mạnh, chỉ bằng gần 81% cùng kỳ, kéo theo doanh thu đi xuống. Tuy nhiên, do dự báo trước thị trường phân bón thế giới sụt giảm, LAS đã nhanh chóng mua được những lô nguyên liệu giá thấp, làm hạ giá vốn thành phẩm, qua đó giúp lãi gộp tăng.

Bên cạnh đó, LAS cho biết đã siết chặt quản lý công nợ, điều tiết dòng tiền hiệu quả để làm tăng doanh thu và giảm chi phí tài chính. Đây là các yếu tố chính giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

Kết quả tốt tại quý 4 cũng đóng góp đáng kể vào thành tích cả năm của doanh nghiệp. LAS kết thúc năm 2023 với doanh thu thuần đạt hơn 3,4 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước; lãi sau thuế 149 tỷ đồng, tăng hơn 68% so với năm 2022. So với kế hoạch được ĐHĐCĐ 2023 thông qua, LAS vượt 10% chỉ tiêu doanh thu và vượt 55% mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm.

3. Tình hình tài chính doanh nghiệp 

LAS có tài sản lớn với giá trị trung bình hơn 2.000 tỷ đồng. Chiếm tỷ trọng chủ yếu là tài sản ngắn hạn chiếm gần 85% tổng tài sản và còn lại là tài sản ngắn hạn. Tính đến quý 4/2023 doanh nghiệp ghi nhận tổng tài sản đạt hơn 2.300 tỷ đồng với tài sản và tài sản ngắn hạn là 2.000 tỷ đồng.

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

Trong tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng lớn nhất của doanh nghiệp chính là hàng tồn kho lớn với giá trị trung bình khoảng 850 tỷ đồng. Nhìn vào biểu đồ bên dưới có thể thấy sự thay đổi rõ rệt trong hàng tồn kho, sau một năm 2022 tồn hàng lớn, doanh nghiệp không bán được hàng do nhu cầu và doanh thu sụt giảm mạnh thì bước sang 3 quý đầu của năm 2023 đã ghi nhận sự sụt giảm về mạnh mẽ và doanh nghiệp đã đẩy mạnh hàng tồn trở lại vào quý 4/2023 với lượng lớn nguyên vật liệu giá vốn thấp

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp


 

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

Nhưng qua chỉ số hàng tồn kho thì thấy được năm 2023 doanh nghiệp đã hoạt động doanh nghiệp đang bán hàng nhanh chóng hơn hoặc quản lý hàng tồn kho hiệu quả và đem lại doanh thu cải thiện hơn so với năm 2022. Điều này cũng có thể cho thấy doanh nghiệp đang tối ưu hóa nguồn vốn bằng cách giảm nguồn vốn bị đóng băng trong hàng tồn kho. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý khi xu hướng vòng quay hàng tồn kho đang sụt giảm trở lại vào cuối năm 2023 do thị trường quý 4 diễn biến phức tạp, nhu cầu dự trữ phân bón của khách hàng thấp. Sản lượng tiêu thụ của công ty sụt giảm, nhưng với lượng hàng tồn kho lớn với giá vốn thấp ở quý 4 sẽ là lợi thế cho doanh nghiệp trong giai đoạn hoạt động kinh doanh của năm 2024 khi nhu cầu hồi phục trở lại.

Bên cạnh đó LAS còn đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn, chủ yếu đầu tư tiền gửi ngắn hạn, tại quý 4/2023 ghi nhận lượng tiền gửi ngân hàng hơn 700 tỷ đồng có thể đem lại khoản lãi ổn định cho doanh nghiệp.

Về nguồn vốn, doanh nghiệp luôn duy trì tỷ lệ vốn chủ sở hữu lớn chiếm tỷ trọng trung bình khoảng hơn 60% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Điều đặc biệt so với các công ty khác là LAS không có vay nợ dài hạn mà toàn bộ là vay ngắn hạn. Trong năm 2023, tỷ lệ nợ vay/ vốn chủ sở hữu đang có xu hướng tăng lên, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy để phục vụ hoạt động kinh doanh. Cùng với đó LAS vẫn kiểm soát được khả năng thanh toán nợ của mình, khi luôn duy trì nợ vay thấp hơn với vốn chủ sở hữu và lượng tiền mặt sẵn có của doanh nghiệp.

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

4. Triển vọng

 Sự hồi phục về nhu cầu, sản lượng tiêu thụ phân bón và giá vốn thấp tạo lợi thế cho doanh nghiệp

Nguồn: LAS, phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

 

Ngành phân bón nói chung đang trong chu kỳ phục hồi trong thời gian tới nhờ Nga và Trung Quốc đã kéo dài thời gian hạn chế xuất khẩu phân bón; Các tổ chức lớn như Hiệp hội Phân bón thế giới (IFA) và NUE cùng dự báo tăng trưởng sản lượng phân bón toàn cầu tăng 1,8% cho năm 2024, sau khi kỳ vọng khoảng 4% trong năm 2023.

Giá phân bón trong nước đi lên theo giá thế giới khi nhu cầu gia tăng và nguồn cung bị thu hẹp đang là những động lực thúc đẩy sự phục hồi cho các doanh nghiệp ngành trong năm 2024. Cùng với đó là việc LAS đang có lợi thế về giá vốn nguyên vật liệu thấp, từ đó sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường và duy trì được biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phân bón chịu thuế VAT 5% sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 5% với mặt hàng phân bón thay vì không chịu thuế như hiện tại. Tức là số thuế đầu vào được khấu trừ với đầu ra, hoặc hoàn thuế. Do đó, giá thành sản xuất phân bón được giảm xuống, hàng hóa sản xuất trong nước có thêm điều kiện cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu. Việc chịu thuế VAT 5% sẽ giúp hạ giá phân bón  có thể giúp LAS giảm giá vốn hàng bán, tăng lợi nhuận

5. Rủi ro

Rủi ro biến động giá nguyên liệu đầu vào: LAS sản xuất phân phức hợp NPK từ phân đơn thành phẩm với chi phí phân đơn mua ngoài hàng năm chiếm đến 70% giá vốn. LAS tự sản xuất phân lân làm đầu vào cho phân NPK, tuy nhiên, lưu huỳnh nguyên liệu phải nhập khẩu 100% do trong nước không có nguồn cung. Vì vậy, biến động giá phân đơn và lưu huỳnh đầu vào là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của LAS.

 

6 Dự phóng và định giá LAS

Với nền tảng cơ bản tốt và cùng với đó là triển vọng tăng trưởng kết quả kinh doanh nhờ vào sự hồi phục của nhu cầu, sản lượng và duy trì giá vốn nguyên vật liệu thấp của doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng LAS sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì biên lợi nhuận gộp cao của mình trong thời gian tới.

 

Dự phóng kết quả kinh doanh

Quý 1 năm 2024

Doanh thu thuần

1.113.500.000.000

Giá vốn hàng bán

779.450.000.000

Lợi nhuận gộp

334.050.000.000

Lợi nhuận trước thuế

208.168.224.813

Lợi nhuận sau thuế

166.534.579.850

EPS

1.316

EPS trượt

2.498

Định giá P/E

21.000

Nguồn: KSI, phòng phân tích đầu tư dự phóng

 

Giá mục tiêu của LAS được KSI kỳ vọng trong quý 1 năm 2024 sẽ đạt khoảng 21.000 đồng/ cổ phiếu

 

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Các thông tin, tuyên bố, dự đoán trong bản báo cáo này, bao gồm cả các nhận định cá nhân, là dựa trên các nguồn thông tin tin cậy, tuy nhiên KSI không đảm bảo sự chính xác và đầy đủ của các nguồn thông tin này. Các nhận định trong bản báo cáo này được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết và cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của chúng tôi, là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào. Báo cáo này không phải là báo cáo phục vụ cho nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán theo quy định pháp luật. KSI sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay bất kỳ thông tin hoặc ý kiến nào của báo cáo này. KSI nghiêm cấm việc sử dụng, và mọi sự in ấn, sao chép hay xuất bản toàn bộ hay từng phần bản Báo cáo này vì bất kỳ mục đích gì mà không có sự chấp thuận của KSI.
 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU LAS - LỢI THẾ TỪ GIÁ VỐN THẤP
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Phân tích cổ phiếu VTP - Ứng dụng công nghệ cao, tăng trưởng lợi nhuận

Phân tích cổ phiếu VTP - Ứng dụng công nghệ cao, tăng trưởng lợi nhuận

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 24/02/2024

1. Tổng quan doanh nghiệp Giới thiệu doanh nghiệp Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (viết tắt là Viettel Post),...

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU FPT | TĂNG TRƯỞNG ĐỀU ĐẾN KINH NGẠC

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU FPT | TĂNG TRƯỞNG ĐỀU ĐẾN KINH NGẠC

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 30/11/2023

1. Giới thiệu doanh nghiệp Công ty Cổ phần FPT được thành lập năm 1988 với tiền thân là công ty công nghệ thực phẩm ...

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU QNS - LỢI NHUẬN LIỆU ĐÃ ĐẠT ĐỈNH ?

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU QNS - LỢI NHUẬN LIỆU ĐÃ ĐẠT ĐỈNH ?

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 29/09/2023

QNS - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI 1. GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP  Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi tiền thân l...

Phân tích cổ phiếu IDC - Tiềm năng tăng trưởng nhờ quỹ đất KCN lớn

Phân tích cổ phiếu IDC - Tiềm năng tăng trưởng nhờ quỹ đất KCN lớn

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 27/09/2023

  1. Khái quát doanh nghiệp Tổng công ty IDICO - CTCP (Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công n...

Phân tích cổ phiếu GIL - Tầm nhìn mới - Cơ hội mới

Phân tích cổ phiếu GIL - Tầm nhìn mới - Cơ hội mới

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 21/09/2023

1. Giới thiệu doanh nghiệp  a) Lịch sử hình thành Tiền thân của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập...

SZC - TIỀM NĂNG ĐỘT PHÁ TỪ QUỸ ĐẤT LỚN

SZC - TIỀM NĂNG ĐỘT PHÁ TỪ QUỸ ĐẤT LỚN

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 16/08/2023

1. Giới thiệu doanh nghiệp Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC: HOSE): Có tiền thân là Công ty Cổ phần phát t...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh