KIM INVEST

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU QNS - LỢI NHUẬN LIỆU ĐÃ ĐẠT ĐỈNH ?

QNS - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI

1. GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

 Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi tiền thân là Công ty Đường Quảng Ngãi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Mảng kinh doanh chính:

 Mảng sữa đậu nành Vinasoy: QNS sở hữu 03 nhà máy sữa (NMS) tại Bắc Ninh, Quảng Ngãi và Bình Dương với tổng công suất thiết kế đạt 395 triệu lít sữa/năm. Đặc biệt, Vinasoy sở hữu Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành với hơn 1.500 nguồn giống đậu nành phù hợp với thổ nhưỡng tại Việt Nam, đem lại năng suất cao.

 Mảng đường – điện: QNS sở hữu 02 nhà máy đường (NMĐ) An Khê (Gia Lai) và Phổ Phong (Quảng Ngãi). NMĐ An Khê là NMĐ có công suất ép mía lớn nhất cả nước với công suất đạt 18.000 tấn mía/ngày (TMN). Tổng công suất ép mía từ 02 NMĐ của QNS đạt 20.200 TMN, cung cấp khoảng 200.000 tấn đường/năm (13% sản lượng đường cả nước, đứng thứ 2 toàn quốc). 

Các mảng kinh doanh khác: 

  • Nhà máy bánh kẹo BISCAFUN: công suất 11.400 tấn bánh kẹo/năm.

  •  Nhà máy nước khoáng Thạch Bích: công suất 150 triệu lít/năm. 

  • Nhà máy bia Dung Quất: công suất 100 triệu lít/năm.

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp


 

Cơ cấu cổ đông

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

2. Kết quả kinh doanh

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

Ngành mía đường nói chung và QNS nói riêng đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn năm 2022 khi không thể tiêu thụ được sản phẩm, không đủ sức cạnh tranh với đường nhập khẩu và cả đường nhập lậu dẫn đến doanh thu của QNS suy giảm và lợi nhuận trong năm 2022, đặc biệt là vào Q4/2022 doanh thu sụt giảm mạnh chỉ còn 1.947.858 triệu đồng. Bên cạnh đó điểm sáng là doanh nghiệp luôn duy trì được biên lợi nhuận gộp ở mức cao và ổn định, đây là điều khó mà các doanh nghiệp khác có thể làm được.

  Cho đến khi bước sang năm 2023 nhờ có chính sách hỗ trợ của nhà nước và nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại mà QNS đón nhận tín hiệu tích cực từ doanh thu, đáng chú ý là mảng kinh doanh chính là đường đã hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ vào quý 2/2023(đạt 1.473.389 triệu đồng) chiếm tỷ trọng lớn nhất trên doanh thu góp phần làm lợi nhuận tăng vượt bậc ở trong quý này. Cùng với đó là mảng kinh doanh sữa đậu nành của QNS vẫn cũng có sự phục hồi vào quý 2/2022 sau đợt sụt giảm mạnh vào Q4/2022 - Q1/2023. 

 

3. Tình hình tài chính doanh nghiệp

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

QNS là một trong những doanh nghiệp có tài sản lớn trong ngành sản xuất mía đường với giá trị tài sản - nguồn vốn hơn 11,8 nghìn tỷ đồng vào Q2/2023. Nhìn chung QNS vẫn luôn duy trì tỷ trọng tài sản ngắn hạn chiếm phần lớn tương đương khoảng hơn 60% tổng tài sản. Phần lớn trong tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp là các khoản tiền gửi ngân hàng hơn 5 nghìn tỷ đồng chiếm hơn 40% tổng tài sản. Khoản tiền gửi giúp doanh nghiệp sinh lãi đều đặn và an toàn. Chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 là hàng tồn kho của QNS

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

 

Doanh nghiệp hiện đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất với lượng lớn thành phẩm được ghi nhận vào quý 2/2023, đây sẽ tạo ưu thế lớn cho QNS, có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài khi hiện nay nhu cầu về sản lượng mía đường đang rất lớn trong khi lực cung đang suy giảm ở đầu hết trong nước và thế giới.

Ngoài radoanh nghiệp là ít bị chiếm dụng vốn và chiếm giá trị rất nhỏ trên tổng tài sản

Về tài sản dài hạn của doanh nghiệp, hiện vẫn chủ yếu là các máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất kinh doanh, ở thời điểm hiện tại đang tiếp tục mua thêm đất, các dự án nhà máy sản xuất để phục vụ tăng sản lượng mía đường và sữa đậu nành. 

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

QNS có vùng nguyên liệu mía với diện tích lớn nhất Việt Nam, một là ở tỉnh Gia Lai (nhà máy An Khê) với 29.000 ha ( trong đó 25.000 ha và mở rộng thêm 4.000 ha) có năng suất đến 75 tấn/ha, thứ hai là ở Quảng Ngãi (nhà máy Phổ Phong) với 2.500 ha với năng suất 60 tấn/ha. Hai vùng trồng mía đang cung cấp khoảng 2 triệu tấn mía/năm, đảm bảo công suất ép mía 20.000 tấn/ngày, tương đương 14% tổng công suất cả nước và là doanh nghiệp mía đường lớn thứ 2 tại Việt Nam. Ngoài ra, QNS đang vận hành dây chuyền sản xuất đường tinh luyện (RE), công suất 1.000 tấn/ngày, để sản xuất các sản phẩm như nước giải khát có ga và bánh kẹo cao cấp.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, giá thuê đất rẻ so với mặt bằng chung của các vùng trồng mía đường trọng điểm khác. Đáng chú ý, giá thành sản xuất đường của Đường Quảng Ngãi thấp hơn so với trung bình của cả nước 15%. 

 

Về nguồn vốn

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

Nguồn: QNS, Phòng phân tích đầu tư KSI tổng hợp

QNS là một doanh nghiệp lành mạnh về tài chính, và đòn bẩy tài chính thấp với nguồn vốn tự có rất lớn, luôn chiếm trên 60% tổng nguồn vốn và rất ít huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Khoản vay ngắn hạn chỉ chiếm hơn 20% tổng nguồn vốn, tính riêng tiền lãi từ tiền gửi ngân hàng khoảng hơn 5 nghìn tỷ đồng của QNS cũng có thể đủ trả lãi khoản vay này. Có thể thấy được đây là một doanh nghiệp lành mạnh về tài chính, hoạt động kinh doanh.

4. Đánh giá

QNS là một doanh nghiệp có thị phần sữa và đường đứng đầu với nhà máy sản xuất với công suất lớn nhất trong nước. Cùng với ưu thế về cơ cấu tài sản - nguồn vốn trong đó lượng tiền gửi lớn và vay nợ thấp, cùng với đó doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh lành mạnh với hoạt động chính là sản xuất đường. Đây sẽ là triển vọng giúp tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp trong năm nay.

Cơ hội

Điểm sáng của QNS chính là mảng kinh doanh đường khi giá đường thế giới tiếp tục tăng cao khi nguồn cung đang thiếu hụt do một số nước xuất khẩu đường lớn đang hạn chế xuất khẩu, đặc biệt là Ấn độ đã có động thái tạm dừng xuất khẩu vào tháng 10/2023. Do đó, giá đường trong nước cũng sẽ tăng theo xu hướng của thế giới. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước kiểm soát nhập lậu và chống phá giá nhập khẩu đường từ Thái Lan cùng với đó là thời tiết thuận lợi giúp tăng sản lượng và chất lượng mía. Những điều này sẽ giúp doanh thu mảng đường tăng trưởng trong 2 quý cuối năm.

Rủi ro

Mảng sữa đậu nành gặp khó khăn khi nhu cầu tiêu thụ giảm trong nước và quốc tế dưới sự tác động căng thẳng Mỹ - Trung dẫn đến cả cung và cầu đều suy giảm và chi phí nguyên vật liệu tăng cao

Về mảng đường vẫn phụ thuộc vào giá đường và cung cầu trên thị trường trong nước và nước ngoài. Giá nhập khẩu đường tăng dẫn đến chi phí đầu vào cao khi doanh nghiệp vẫn phụ thuộc vào đường thô nhập khẩu để sản xuất đường tinh luyện RE. Ngoài ra, tác động của hiện tượng EL Nino làm năng suất mía giảm, dẫn đến ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng đường.

Hiện nay QNS đang mở rộng thị phần trên thị trường trong nước thông qua các kênh bán lẻ, do đó QNS có thể sẽ phải giảm giá đường từ hoạt động này, do đó lợi nhuận có thể thấp hơn so với dự kiến 

5) Dự phóng kết quả kinh doanh năm 2023

 

Chỉ tiêu

Năm 2023

Doanh thu thuần

10.373.517

Mía đường

4.260.000

Sữa đậu nành

4.050.000

Khác

2.063.517

Lợi nhuận gộp

3.052.583

Lợi nhuận sau thuế

1.973.489

 

Nguồn: Phòng phân tích đầu tư KSI 

Trong năm 2023, chúng tôi dự phóng doanh thu của doanh nghiệp sẽ đạt 10.373.517 triệu đồng, trong đó mảng mía đường sẽ đóng góp lớn nhất trong tỷ trọng doanh thu của doanh nghiệp nhờ vào các tác động tích cực từ chính phủ và trên thế giới, cùng với đó là mảng sữa đậu nành vẫn sẽ tiếp tục duy trì ổn định so với năm ngoái.

Định giá: Chúng tôi sử dụng phương pháp P/E để định giá doanh nghiệp, mức giá hợp lý là 43.325 đồng/ cổ phiếu

Chúng tôi nhận định doanh nghiệp QNS sẽ có doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với năm ngoái, đặc biệt là mảng kinh doanh đường. Tuy nhiên QNS có khả năng đã đạt đỉnh lợi nhuận vào quý 2/2023 cùng với đó mức giá hiện tại đang cao hơn so với chúng tôi định giá. Từ những đánh giá trên, chúng tôi cho rằng cổ phiếu không còn hấp dẫn nữa.

(Note: Đơn vị tính trên bảng biểu là Triệu đồng)

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Các thông tin, tuyên bố, dự đoán trong bản báo cáo này, bao gồm cả các nhận định cá nhân, là dựa trên các nguồn thông tin tin cậy, tuy nhiên KSI không đảm bảo sự chính xác và đầy đủ của các nguồn thông tin này. Các nhận định trong bản báo cáo này được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết và cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của chúng tôi, là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào. Báo cáo này không phải là báo cáo phục vụ cho nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán theo quy định pháp luật. KSI sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay bất kỳ thông tin hoặc ý kiến nào của báo cáo này. KSI nghiêm cấm việc sử dụng, và mọi sự in ấn, sao chép hay xuất bản toàn bộ hay từng phần bản Báo cáo này vì bất kỳ mục đích gì mà không có sự chấp thuận của KSI.


 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU QNS - LỢI NHUẬN LIỆU ĐÃ ĐẠT ĐỈNH ?
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Phân tích cổ phiếu VTP - Ứng dụng công nghệ cao, tăng trưởng lợi nhuận

Phân tích cổ phiếu VTP - Ứng dụng công nghệ cao, tăng trưởng lợi nhuận

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 24/02/2024

1. Tổng quan doanh nghiệp Giới thiệu doanh nghiệp Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (viết tắt là Viettel Post),...

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU LAS - LỢI THẾ TỪ GIÁ VỐN THẤP

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU LAS - LỢI THẾ TỪ GIÁ VỐN THẤP

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 19/02/2024

  1. Giới thiệu doanh nghiệp  Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS), tiền thân là nhà ...

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU FPT | TĂNG TRƯỞNG ĐỀU ĐẾN KINH NGẠC

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU FPT | TĂNG TRƯỞNG ĐỀU ĐẾN KINH NGẠC

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 30/11/2023

1. Giới thiệu doanh nghiệp Công ty Cổ phần FPT được thành lập năm 1988 với tiền thân là công ty công nghệ thực phẩm ...

Phân tích cổ phiếu IDC - Tiềm năng tăng trưởng nhờ quỹ đất KCN lớn

Phân tích cổ phiếu IDC - Tiềm năng tăng trưởng nhờ quỹ đất KCN lớn

KIM INVEST KIM Invest | KIM INVEST Ngày 27/09/2023

  1. Khái quát doanh nghiệp Tổng công ty IDICO - CTCP (Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công n...

Giỏ hàng

Danh sách so sánh